Học logistics chuyên sâu ở đâu tốt

Review
Là một ngành đang rất phát triển tại Việt Nam, Logistics thu hút khá nhiều bạn trẻ lựa chọn tại các cơ sở đào tạo đại học. Tuy nhiên, những kiến thức trên giảng đường chưa đủ để giúp bạn đáp ứng được các yêu cầu Nghiệp vụ Logistics trong thực tế công việc. Đó là lý do các sinh viên hay ngay cả những nhân viên đã làm việc trong ngành này đều cần tới các khóa học Logistics tại các trung tâm chuyên đào tạo Logistics.
Bạn đang đi tìm các trung tâm đào tạo Nghiệp vụ Logistics chuyên sâu nhưng lại bối rối vì có quá nhiều lựa chọn? Đánh giá giáo dục sẽ gửi đến bạn đọc ở bài viết sau đây,

1, Logistics là gì?

Bởi logistics là ngành khá mới, cũng như nhiều người còn nhầm lẫn giữa xuất nhập khẩu và logistics nên chúng tôi sẽ nói một chút về ngành logistics, về nội dung logistics là gì.
Hiểu một cách logic thì Logistics là lĩnh vực tối ưu hóa dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.
Quá trình này bao gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau như: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng đến tay người tiêu dùng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa.
Vì vậy, khách hàng của logistics chính là các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đó cũng là lí do khiến nhiều người chưa phân biệt được sự khác nhau giữa xuất nhập khẩu và logistics
Vây học logistics ở đâu tốt nhất? Chúng tôi cũng không thể khẳng định điều này, tuy nhiên chúng tôi có thể giới thiệu đến bạn một vài địa chỉ học chất lượng, đáng tin cậy.
Top 10 trường đại học đào tạo ngành logistics ở Việt Nam

2, Những vị trí công việc trong ngành logistics

Trước khi tìm một khóa học logistics phù hơp với bản thân, bạn cần hiểu rõ có những vị trí công việc gì trong các doanh nghiệp logistics, yêu cầu của các vị trí công việc đó như thế nào? Để có định hướng phù hợp và lựa chọn khóa học logistics thích hợp, đáp ứng đúng nhu cầu của bạn.

1.1. Nhân viên kinh doanh (Sale Logistics)

Nhân viên sale Logistics sẽ bán dịch vụ gồm: Cước vận chuyển, hải quan, trucking, giấy phép, dịch vụ liên quan đến chứng từ phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu.
  •  Thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ bằng: mối quan hệ, nghiệp vụ, giá, chất lượng dịch vụ…
  •  Chăm sóc khách hàng cũ và phát triển khách hàng mới để tăng lượng hàng.
  • Phối hợp cùng bộ khác để công ty để phát triển, triển khai thêm những dịch vụ mới.
Lưu ý: Đây là vị trí có thể đạt những thu nhập rất cao

1.2. Nhân viên chứng từ

Đây là công việc đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ khi kiểm tra chứng từ XNK, làm chứng từ A/N, Bill, SI, booking, khai báo..Khối lượng công việc nhiều và áp lực, bao gồm các công việc:
– Làm việc với khách hàng/ Sales tư vấn về thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, thuế,….
– Kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, đảm bảo hợp lệ hợp pháp.
– Khai báo hải quan.
– Chuẩn bị bộ chứng từ thông quan, xin CO, kiểm tra chất lượng, giấy phép…
– Phối hợp cùng nhân viên hiện trường / nhà xe / lái xe để thông quan, giao nhận chứng từ /hàng hóa.
– Theo dõi quá trình đóng, xếp, đỡ hàng hàng
– Xử lý phát sinh nếu có
– Lưu trữ hồ sơ, chứng từ, báo cáo công việc
– Phối hợp và hỗ trợ kế toán nội bộ để tập hợp hóa đơn chi hộ, làm debit cho khách hàng.
– Phối hợp với các bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ và giao hàng cho khách hàng đúng thời hạn thỏa thuận
– Báo cáo chi tiết công việc cho phụ trách bộ phận và ban giám đốc.
– Làm các chứng từ: Bill, A/N, SI, MNF,…..
– Thực hiện các hoạt động khai báo manifest/ bill….
– Phối hợp cùng nhân viên hiện trường và nhân viên chứng từ inland để đảm bảo kế hoạch giao nhận hàng cho khách hàng.
– Xử lý phát sinh nếu có
– Lưu trữ hồ sơ, chứng từ, báo cáo công việc
– Phối hợp và hỗ trợ kế toán nội bộ để tập hợp hóa đơn chi hộ, làm debit cho khách hàng.

1.3. Nhân viên giao nhận hiện trường (Operation)

Đây là công việc khá vất vả phù hợp với nam giới, gồm các nghiệp vụ:
– Chạy bên ngoài, làm việc với: cơ quan cấp giấy tờ, hải quan, kho, cảng, cơ quan cấp phép, ngân hàng….
– Công việc: Giao nhận chứng từ/ nộp thuế, ra cảng/ sân bay, hải quan, đi làm C/O, bảo hiểm, xin giấy phép, giám sát đóng hàng / hạ hàng….
Lợi ích vị trí này: Tăng rất nhiều khả năng giao tiếp và cách xử lý tình huống.
Như vậy, các vị trí công việc trong doanh nghiệp logistics đòi hỏi ứng viên cần có nhiều kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh chuyên ngành và có thể xử lý linh hoạt các tình huống

3. Học ngành Logistics trường nào tốt?

Nhìn chung, logistics đang trở thành một trong những ngành nghề rất hot hiện nay. Liên tiếp các trường đại học mở ngành đào tạo logistics và số điểm đầu vào của ngành này luôn thuộc top đầu của trường.
Bạn có thể tham khảo một số trường đại học đào tạo tốt nhất về logistics như:
Trường Đại học giao thông vận tải TP.HCM: Trường đào tạo ngành Logistics và chuỗi cung ứng (Quản trị logistic và vận tải đa phương thức) nổi tiếng nhất.
Ngành và chuyên ngành đào tạo liên quan đến Logistics gồm:
  •  Logistics và chuỗi cung ứng (Quản trị logistic và vận tải đa phương thức)
  • Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic)
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Trường đào tạo các ngành Kinh tế hàng đầu ở miền Bắc, bên cạnh các ngành học chủ chốt như Quản trị Kinh doanh, Kinh tế quốc tế thì ngành Logistics của Trường cũng nhận được sự quan tâm rất lớn.
Đại học kinh tế TPHCM là cơ sở đào tạo khối ngành kinh tế lớn nhất phía Nam. Mặt bằng chung điểm chuẩn đại học này cao hơn 2 điểm so với năm ngoái, cao nhất là Logistics và quản lý chuỗi cung ứng 27,25 điểm.
Trường Đại học RMIT giảng dạy nhiều chương trình từ quản trị đến kỹ thuật, đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân.
Những ngành đào tạo xuất nhập khẩu và logistics bao gồm:
  •  Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics)
  • Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh Quốc tế)
Trường Đại học Thương mại là trường đại học có các ngành học rất đa dạng, trong đó có ngành học về xuất nhập khẩu và logistics
Trường Đại học Thương mại có Ngành Kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành Thương mại quốc tế (E) chuyên đào tạo về xuất nhập khẩu và logistics.
Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội: Ngành Logistics & quản trị chuỗi cung ứng của Đại học công nghệ Giao thông Vận tải nhanh chóng thu hút được sinh viên theo học và trở thành ngành học mũi nhọn của Trường này.
Có rất nhiều trường đại học đang đào tạo về Logistics mà các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo và lựa chọn trường phù hợp. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý về mức điểm đầu vào của ngành Logistics trong những năm gần đây đều rất cao, nên lựa chọn trường phù hợp với năng lực bản thân.

4. Người đi làm, học trái chuyên ngành nên học logistics ở đâu tốt

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo logistics, tuy nhiên việc học logistics ở trường đại học chỉ thực sự phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên. Vậy với người đi làm thì nên học học logistics ở đâu?
Những bạn làm trái ngành muốn chuyển sang nghề logistics, thông thường sẽ cần học khóa học logistics ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo logistics thực tế sẽ phù hợp hơn. Bởi với thực trạng về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay (không yêu cầu kinh nghiệm, không bắt buộc học đúng chuyên ngành) thì học khóa học Logistics thực tế ngắn hạn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp logistics.
Một số vị trí công việc trong các doanh nghiệp Logistics không yêu cầu nhiều kinh nghiệm như Sale Logistics, Chứng từ, chăm sóc khách hàng,…đó là cơ hội để bạn có thể ứng tuyển, đi làm lấy kinh nghiệm. Sau này bạn có thể chuyển qua làm các vị trí khác để phát triển thêm.
Tất nhiên, với ngành xuất nhập khẩu hay Logistics yêu cầu nhân viên cần có tiếng Anh ở trình độ cơ bản trở lên. Vì vậy, bên cạnh việc tìm một địa chỉ học logistics uy tín và dạy thực tế, bạn cũng cần kiểm tra lại khả năng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng đọc, viết, giao tiếp.
Để có thể có kiến thức chuyên môn vững về Logistics bạn cũng cần lựa chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế, thay vì học trong trường đại học. Quan trọng hơn nữa là tìm được người thầy có kinh nghiệm để hướng dẫn và giúp bạn khi gặp khó khăn, trục trặc trong công việc.
 

5.  Học học logistics ở đâu tốt nhất

Dưới đây là một số trung tâm uy tín nhất trong đào tạo các khóa học logistics, nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn sinh viên quan tâm đến việc học logistic và các anh chị trong nghề logistic muốn nâng cao, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh

Trong lĩnh vực đào tạo logistics, trung tâm XNK thực tế Lê Ánh luôn được người trong ngành đánh giá cao bởi tính thực tế trong chương trình giảng dạy. khóa học nguyên lý kế toán
Review khóa học kế toán thuế chuyên sâu tốt nhất
 
                              Hình ảnh khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm Lê Ánh
Điểm nổi bật của trung tâm này là đầu tư vào đội ngũ giảng viên có chuyên môn giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp logistics (giảng viên ở Lê Ánh đều có kinh nghiệm gắn với ngành logistics trên 10 năm) và có chính sách hỗ trợ việc làm rất hiệu quả cho sinh viên, đặc biệt với các bạn sinh viên có nhu cầu thực tập ngành logistics.
Chương trình học chia thành lộ trình rõ ràng theo quy trình logistics hàng air, hàng sea và hàng sea – air. Nếu bạn mới học logistics thì bạn có thể lựa chọn khóa học logistics cho người mới bắt đầu ở trung tâm này, còn nếu bạn muốn học nâng cao hơn thì cũng có thể học khóa học logistics chuyên sâu ở đây. Đó là điểm khác biệt rất nổi bật và khẳng định chất lượng đào tạo của trung tâm này.
Học viên cũng được đảm bảo quyền lợi khi đã đóng học phí (hoàn lại 100% học phí sau 3 buổi đầu tiên nếu bạn không hài lòng) nên rất phù hợp với các bạn sinh viên và cả người đi làm muốn học thử và trải nghiệm. Hiện tại trung tâm này đang có các lớp học logistics ở hà nội và tphcm.
Thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo tại:
 Hotline: 0904 84 8855/ 0966 199 878
 Email: Tuyensinh@xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Khóa xuất nhập khẩu thực tế Đại học Ngoại Thương

Đại học ngoại thương là trường nổi tiếng về đào tạo xuất nhập khẩu và có mở các khóa học xuất nhập khẩu thực tế do giáo sư, tiến sĩ trực tiếp giảng dạy. khóa học xuất nhập khẩu nâng cao
Chương trình học xuất nhập khẩu tại đây có phần nghiệp vụ logistics, khai báo hải quan. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu học logistics, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tại đây.
 
Học phí ở đây rất phải chăng, khoảng hơn 2 triệu/ khóa, các thầy cô giáo giảng dạy đều là những người có nghiệp vụ sư phạm và có có học vị cao và kiến thức uyên sâu, là điều kiện tốt để học viên có cơ hội học hỏi kiến thức trong nghề logistics.
Tuy nhiên, có nhiều học viên đánh giá chưa cao về tính thực tế tại các khóa học xuất nhập khẩu đại học ngoại thương. Vì vậy, bạn nên học thử trước để cảm nhận một cách khách quan hơn.
Thông tin chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu đại học ngoại thương,
bạn có thể tham khảo tại: website: http://ktkdqt.ftu.edu.vn/

Trung tâm Gec – Đại học Kinh tế TPHCM

Khoa Kinh Doanh Quốc Tế – Marketing, Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp nghiệp vụ xuất nhập khẩu – hải quan. Chương trình học xuất nhập khẩu tại đây có phần nghiệp vụ logistics, khai báo hải quan. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu học logistics, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tại đây.
Học phí ở đây có thể nói là hấp dẫn nhất trên thị trường đào tạo logistics, khoảng 900,000đ/ khóa, các thầy cô giáo giảng dạy đều là những người có nghiệp vụ sư phạm và có có học vị cao và kiến thức uyên sâu, là điều kiện tốt để học viên có cơ hội học hỏi kiến thức trong nghề logistics.
Tuy nhiên, có nhiều học viên đánh giá chưa cao về tính thực tế tại các khóa học logistics tại Đại học Kinh tế, lượng học viên quá đông gây ra nhiều khó khăn cho học viên, khóa học có phần chạy theo số lượng. Vì vậy, bạn nên học thử trước để cảm nhận một cách khách quan hơn.
Thông tin chi tiết về khóa học logistics tại đại học kinh tế tphcm, bạn có thể tham khảo tại: website: https://gec.edu.vn/
Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này hữu ích với những bạn đang tìm hiểu địa chỉ học logistics uy tín.
Chúc bạn thành công!
 
 
Rate this post
Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *